Thứ Sáu, 23 tháng 6, 2017

Cách chế biến món ăn và tác dụng của bò khai

Thành phần dinh dưỡng

Theo nguồn phân tích của Trường Đại học Huế, thành phần dinh dưỡng của lá tính theo % gồm:
-Nước: 78,8 %.
-Protid: 6,1 %.
-Chất xơ: 7,5 %.
-Tro:1,6 %.
-Calcium 138 mg %.
-Phosphor 40,7 mg %.
-Caroten 2,6 mg %.
-và vitamin C 60 mg %.
Rau Bò khai được coi là loại rau quí. Lá và ngọn cây là loại rau giàu dinh dưỡng, ngon, được người dân miền núi đặc biệt ưu chuộng.
Về mùi vị, khi rau còn sống có mùi hơi khai. Người ta thường lấy lá và ngọn non thái nhỏ, vò kỹ, rửa sạch để khử mùi khai rồi nấu canh, luộc hay xào ăn có mùi thơm ngon nên có tên rau Hương nhưng khi đi tiểu có mùi khai nên gọi là Rau Bò khai.

Công dụng

Rau bồ khai là một loại rau rừng tự nhiên rất được ưa chuộng tại các tỉnh miền núi phía Bắc. Loại rau này hiện đã được ưa thích ở cả miền xuôi trong vài năm lại đây và còn là vị thuốc quý.
Cây thường mọc hoang ven các rừng thứ sinh, rừng đang phục hồi hoặc rừng nghèo bị tác động mạnh của kiểu rừng thường xanh mưa ẩm nhiệt đới; tập trung nhiều ở ven các rừng mọc trên núi đá vôi.

Người ta hái ngọn bồ khai về để xào nấu, chẳng cần phải cầu kỳ gì, chỉ cần mỡ phi tỏi vàng rồi cho rau vào xào to lửa, nhanh tay là đã có món rau ngon tuyệt, xanh mướt, giòn, ngọt với mùi thơm rất khó tả. Bây giờ rau bồ khai đã có mặt trong các nhà hàng ở các thành phố và được coi là một đặc sản của núi rừng.
Rau Bò khai chế biến được rất nhiều món ăn. Trong đó có một số món ăn phổ biến:
- Rau Bò khai sào mực:
- Rau Bò khai sào trứng
- Rau Bò khai sào thịt bò
- Rau Bò khai nộm
Rau bồ khai xào với thịt bò và rau bồ khai xào mì, phở là những món ăn ngon được nhiều người ưa thích. Người thích rau bồ khai cũng giống như người thích ăn sầu riêng, khi đã quen đã “nghiện” thì chẳng có mùi vị nào hấp dẫn hơn thế.
Rau Bồ Khai có một mùi vị rất riêng, không thể tìm được sự tương đồng ở bất cứ loại mùi vị nào khác. Mùi vị ấy là sự hòa quyện giữa hương đất rừng, cái thanh khiết của thứ nước mát trong từ nơi ngọn nguồn sông suối với cái khí trong lành, se sắt của tiết trời chớm xuân ở nơi miền núi này. 
Ai đã một lần được nếm thử món rau bò khai sẽ nhớ mãi. Nhớ bởi hương vị của món rau rừng này rất lạ lùng, không giống bất kỳ một món rau nào khác. Nói là thơm thì không hẳn nhưng với nhiều người thì nó là một thứ hương vị đặc biệt quyến rũ, nó nằm trong nỗi nhớ quê hương của người xứ này khi đi xa và nằm trong nhiều kỷ niệm

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét