Cải mầm đá không được bán nhiều tại thị trấn sương mù này vì nó thuộc loại hiếm, mọc trên đỉnh núi đá cao và chỉ phát triển vào mùa lạnh. Vào cuối năm, khoảng từ tháng 11 đến tháng 3 dương lịch là mùa cải mầm đá có nhiều, món ngon không phải ai cũng biết nhưng đã một lần thưởng thức du khách sẽ muốn ăn thêm và mua về
Cải mầm đá không chỉ là thức ăn vừa là vị thuốc bồi bổ xương khớp mà còn có tác dụng giã rượu. Dân đi núi hay những du khách ham vui quá chén đến đây thường ăn món ăn này để hồi phục sức khỏe. Vị cải ăn khá giống cải ngồng bán ngoài chợ, nhưng mềm và ngọt hơn nhiều.
Cách chế biến cải mầm đá phổ biến nhất là luộc, nhưng thực ra chỉ cần nhúng sơ qua nước nóng là các ngồng cải đã có thể ăn được. Cải mầm đá có thể chấm với nước mắm trứng hoặc với vừng lạc ăn ngon tuyệt vời. Đây là cách chế biến quen thuộc của những người thích thưởng thức hương vị thuần khiết nhất của món cải.
Nhưng món xào cải mầm đá mới được nhiều người ưa chuộng, nhất là mầm đá xào với thịt trâu. Khi luộc, vị ngọt của cải tiết ra nước, nhưng khi xào, vị ngọt ấy ngấm ngược vào thịt trâu tạo nên hương vị khó quên của đặc sản Sapa. Khi xào chỉ cần tuân thủ theo lối ăn “sần sật, giòn giòn chín tới” của cải mầm đá là đã có một món ăn thật tuyệt vời. Vì vậy, khi xào lửa phải vừa, tay đảo nhanh, liên tục.
Ai lên Sapa chắc hẳn đã nghe câu “Sapa đệ nhất món” mà dân nhậu vẫn từng đồn đại và đó chính là rau cải mầm đá xào. Nếu đã lên đến mảnh đất này, ngoài các món ngon như cải mèo, gà đồi, su su, cá hồi, đừng bỏ qua một lần nếm thử món ngon lạ miệng có cái tên đặc biệt này.
Hiện nay trên thị trường Hà Nội có rất nhiều nơi bán cải mầm đá. Để mua được mầm đá chất lượng với giá cả hợp lý hãy đến với các đại lý thực phẩm sạc như Nông Sản Dũng Hà
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét